อดีตแข้งระดับตำนานของโลก ดีเอโก้ มาราดอนน่า

ดีเอโก้ มาราดอนน่า

          ยุคมาราดอนน่า นี่ผมเกิดไม่ทันหรอกนะ หัตต์พระเจ้าเนี้ยะ เกิดตอนนัดชิงแชมป์โลกกับอังกฤษหรอ ถ้ามาราดอนน่าเกิดในยุคนี้ที่มีเมสซี่กับโรนัลโด้ ผมว่าน่าจะเก่งพอ  ๆ กับโรนัลโด้นั่นแหละ สำหรับมาราดอนน่า เป็นนักเตะแห่งยุค เป็นนักเตะที่มีพรสวรรค์ เกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์ทางด้านฟุตบอล เป็นตำนานนักเตะฟุตบอลที่ยังมีลมหายใจอยู่  มาราดอนน่าเริ่มเล่นฟุตบอลตั้งแต่เด็กได้แชมป์ระดับสโมสรและระดับชาติมากมายหลายแชมป์ ได้ทั้งแชมป์โลก และรองแชมป์โลก เลิกเล่นฟุตบอลเพราะไปยุ่งเกี่ยวเรื่องยาเสพติด  น่าเสียดายที่นักกีฬาดัง ๆ เก่ง ๆ มีชื่อเสียงหลายคนต้องจบอาชีพค้าแข็งเร็วก่อนเวลาเพราะไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด หรือไม่ก็เสียผู้เสียคนหลงระเริงกับสิ่งยั่วยุต่าง ๆ นานา

ประวัติส่วนตัว เสือเตี้ย ดิอาโก้ มาราดอนน่า

ดีเอโก้ มาราดอนน่า

          ชื่อ ดิอาโก้ มาราดอนน่า ฉายาเสือเตี้ย เกิดวันที่ 30 ตุลาคม 1960 เกิดที่ ลานุส ประเทศอาร์เจนติน่า สูง 165 เซนติเมตร เสือเตี้ยเล่นฟุตบอลตั้งแต่ระดับเยาวชนตั้งแต่ปี 1969 เล่นระดับอาชีพปี ค.ศ.1995 กับทีมโบคาจูเนียร์ เริ่มเล่นทีมชาติเมื่อ ปี ค.ศ.1977 -1994 เล่นให้กับทีมชาติอาร์เจนติน่า ได้แชมป์ระดับสโมสรและระดับชาติมากมายหลายแชมป์เลยทีเดียว และได้รางวัลในระดับส่วนตัวอีกมากมายเช่นกัน

ความเป็นมาของฉายา หัตถ์พระเจ้า

          หลายคนคงรู้นะครับว่า ฟุตบอลนั้นห้ามมือการใช้มีในการเล่นบอลเด็ดขาด ถ้าเราเผลอหรือจงใจใช้มือเล่นฟุตบอล จะเป็นการแฮนด์บอลนั่นเอง แต่ก็มีเหตุการณ์อยู่เหตุการณ์หนึ่ง เกิดขึ้นเมื่อนานมาแล้ว เป็นเกมส์แข่งขันฟุตบอลโลกรอบ 8 ทีมสุดท้าย ระหว่างอาร์เจนติน่ากับอังกฤษ ซึ่งขณะนั้นสกอร์อยู่ที่ 0-0 และเป็นช่วงนาทีที่ 6 ของช่วงต้นครึ่งหลัง และเสือเตี้ยก็ใช้มือช่วยในการทำประตูนั่นเอง ซึ่งแข้งทีมอังกฤษต่างประท้วงลูกนี้กันเต็มเหนี่ยว และมองว่าลูกนี้น่าจะเป็นแฮนด์บอล แต่กรรมการกลับให้เป็นประตู ถ้าเป็นสมัยนี้นะที่มี VAR ยังไงก็ไม่ได้ประตูหรอกครับ และก็เป็นที่มีของ “หัตถ์พระเจ้า” ชีวิตหลังค้าแข้งของเสือเตี้ย  เป็นผู้จัดการทีมให้ทีมสโมสรหลายสโมสรหลายทีมด้วยกัน